Người nước ngoài mong muốn đến Việt Nam để học tập, làm việc là một nhu cầu hết sức chính đáng. Để có thể nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam người nước ngoài phải thực hiện những trình tự, thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.  Công dân nước ngoài buộc phải có 1 trong 2 loại giấy tờ là: visa hoặc thẻ tạm trú.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam – những điều cần biết

Với visa, thời hạn cư trú và số lần nhập cảnh sẽ bị hạn chế tùy theo từng loại visa. Chính vì thời hạn ngắn nên nếu muốn tiếp tục ở lại thì người nước ngoài phải tiếp tục gia hạn visa, việc này sẽ khá tốn thời gian,công sức và tiền bạc. Còn với thẻ tạm trú công dân nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần và thời gian cư trú từ 1 đến 5 năm tùy loại thẻ. Tiện lợi hơn rất nhiều so với visa.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Nhưng không phải bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể xin cấp thẻ tạm trú được. Muốn được duyệt cấp thẻ , người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  • Người nước ngoài là người góp vốn, đầu tư,thành lập công ty tại Việt Nam
  • Người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam
  • Người nước ngoài có vợ, chồng, bố, mẹ, con là người Việt Nam
  • Luật sư nước ngoài được bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề.

2. Điều kiện để người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 13 tháng
  • Với mỗi trường hợp nêu ở 1 thì cần các giấy tờ sau:

+  Giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 1 năm. ( người lao động)

+   Văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư ….) ( nhà đầu tư)

+  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam và văn bản ghi chú kết hôn nếu trường hợp kết hôn ở nước ngoài. ( người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam)

+  Giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam. ( người nước ngoài có bố hoặc mẹ là người Việt Nam)

+   Luật sư nước ngoài phải có chứng nhận hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì về thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, quý khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài: (028) 3846.5555 để được tư vấn.