Thành lập công ty sản xuất phim

thành lập công ty sản xuất phim

Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng từng bước hiện đại. Nhu cầu giải trí không ngừng tăng cao. Ngoài những thời gian làm việc áp lực, lo lắng về nhiều vấn đề của cuộc sống nhu cầu giải trí, thư giãn càng được quan tâm hơn hết. Phim ảnh là sự lựa chọn của rất nhiều người với mọi độ tuổi khác nhau. Với một thị trường lớn và tiềm năng như vậy, đã có rất nhiều công ty sản xuất phim được thành lập để khai thác thế mạnh đó và dần đạt được nhiều kết quả.

thành lập công ty sản xuất phim

Vậy, nếu như đang có ý định thành lập công ty sản xuất phim, các nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ, thủ tục ra sao? cơ quan nào sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó? Với bài viết này, Hãng Luật Minh Mẫn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp quý khách có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thành lập công ty.

Mục lục

Điều kiện cấp giấy phép sản xuất phim

Vốn pháp định theo quy định của Chính Phủ

1. Vốn pháp định là 1.000.000.000 đồng (một tỷ VNĐ), được xác định bằng một trong các văn bản sau:

 • Quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một hoặc hai thành viên mà chủ sở hữu là một tổ chức
 • Biên bản góp vốn của các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc của các thành viên sáng lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên
 • Bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và đối với công ty trách nhiệm hữu hạn mà chủ sở hữu là cá nhân.

2. Đối với số vốn được góp bằng tiền phải có xác nhận của ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập. Số tiền ký quỹ phải bằng số vốn góp bằng tiền của các thành viên sáng lập và chỉ được giải tỏa sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Đối với số vốn được góp bằng tài sản thì phải có chứng thư của tổ chức có chức năng định giá đang hoạt động tại Việt Nam về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

4. Đối với doanh nghiệp đang hoạt động có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh sản xuất phim thì phải có văn bản xác nhận của cơ quan kiểm toán độc lập về số vốn hiện có của doanh nghiệp được đưa vào góp vốn thể hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm gần nhất bảo đảm lớn hơn hoặc bằng mức vốn pháp định quy định

Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc có đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 15 của Luật Điện ảnh 2006 và Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh năm 2009

1. Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

2. Có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong hoạt động điện ảnh.

Thủ tục thành lập công ty sản xuất phim

1. Thành lập công ty sản xuất phim

Hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên ( công ty tnhh hai thành viên trở lên) hoặc cổ đông ( công ty cổ phần)
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của thành viên hoặc cổ đông

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

2. Xin giấy phép sản xuất phim

Hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất phim
 • Bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh/ doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính năm liền kề hoặc giấy xác nhận ký quỹ ngân hàng là 1 tỷ đồng
 • Hồ sơ năng lực công ty
 • CMND, hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, bằng cấp của Giám đốc công ty.
 • Bản sao giấy tờ chứng nhận thường trú tại Việt Nam của người được đề nghị làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp sản xuất phim.

Thẩm quyền cấp giấy phép: Cục điện ảnh Việt Nam

Liên hệ Hãng Luật Minh Mẫn (028) 3846.5555 để được tư vấn miễn phí.