Thị thực là bằng chứng chứng minh một người được phép nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực.

Miễn thị thực là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Hiện nay, do chính sách mở cửa thu hút khách du lịch đến với Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp không khói của nước ta. Chính Phủ đã có những chính sách nhằm nới lỏng chính sách thị thực, đơn phương miễn thị thực cho công dân một số quốc gia.

Các trường hợp được miễn thị thực:

  • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
  • Công dân các quốc gia mà Việt Nam song phương miễn thị thực ( các nước trong khối Asean) và đơn phương miễn thị thực (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy.)
  • Công dân nước ngoài sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.
  • Người nước ngoài vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ chồng con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của pháp luật
  • Người nước ngoài có giấy miễn thị thực của cơ quan Việt Nam có thẩm quyền

giấy miễn thị thực

Trường hợp bị hủy giấy miễn thị thực

  • Người nước ngoài đã được cấp giấy miễn thị thực nhưng sau đó bị phát hiện các vấn đề không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật
  • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện việc hủy giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang ở nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện việc hủy giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang tạm trú tại Việt Nam hoặc đang ở cửa khẩu Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về các trường hợp được miễn thị thực vào Việt Nam. Nếu có thêm bất kì khó khăn, vướng mắc vui lòng gọi tới (028) 3846.5555 để được giải đáp chính xác nhất.