TƯ VẤN PHÁP LÝ VỀ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện mà pháp luật quy định.

Việt Nam đang được xem là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư quốc tế và khu vực do có tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan và nhiều chính sách thu hút đầu tư hiệu quả. Nhiều thương hiệu lớn của nước ngoài đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường Việt Nam từ nhiều năm trước bằng hình thức nhượng quyền. Nhượng quyền là xu thế chung và đang trên đà phát triển mạnh.

Không chỉ mang lại lợi ích cho bên nhượng quyền, mô hình này còn hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất cho đối tác nhận quyền. Nhờ uy tín của các thương hiệu lớn mà sản phẩm của các doanh nghiệp mua lại thương hiệu được tiêu thụ mạnh trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến. Các doanh nghiệp này đỡ tốn một khoản tiền lớn để tạo dựng thương hiệu cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí quảng cáo, xúc tiến bán hàng.

 

Điều kiện hoạt động nhượng quyền thương mại:

1. Điều kiện đối với Bên nhượng quyền: Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Trường hợp thương nhân Việt Nam là Bên nhận quyền sơ cấp từ Bên nhượng quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại.

  • Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền;
  • Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định của pháp luật.

2. Điều kiện đối với Bên nhận quyền: Thương nhân được phép nhận quyền thương mại khi có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

Hàng hóa, dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại

1. Hàng hóa, dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại là hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.

2. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh sau khi được cơ quan quản lý ngành cấp Giấy phép kinh doanh, giấy tờ có giá trị tương đương hoặc có đủ điều kiện kinh doanh.

Hãng Luật Minh Mẫn hỗ trợ các dịch vụ về nhượng quyền thương mại:

Với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn nhượng quyền cho khách hàng trong và ngoài nước, đội ngũ luật sư nắm bắt nhanh chóng những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý, hiểu hiểu biết về môi trường kinh doanh, Hãng Luật Minh Mẫn sẽ giúp quý khách hàng có những giải pháp tối ưu với thực tiễn nhất trong hoạt động nhượng quyền với các dịch vụ pháp lý như sau:

I. Tư vấn và đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại:

1. Nhượng quyền trong nước và nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài:

Đối với nhượng quyền trong nước  và nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài,  pháp luật quy định không phải đăng ký nhượng quyền. Bên nhượng quyền phải có nghĩa vụ thực hiện chế độ báo cáo với Sở công thương.

2. Nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam

Thương nhân nước ngoài dự kiến nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam đăng ký với Bộ Công thương.

+ Hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

  • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại hướng dẫn.
  • Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại quy định.
  • Các văn bản xác nhận về tư cách pháp lý của bên dự kiến nhượng quyền thương mại và văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

+ Thời hạn: 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.

II. Tư vấn, soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại:

1. Nội dung thực hiện:

  • Rà soát, dự thảo, đàm phán ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại;
  • Hỗ trợ khách hàng quản lý rủi ro, cảnh báo tuân thủ trong quá trình thực hiện hợp đồng nhượng quyền;
  • Tư vấn, đại diện đàm phán, thương lượng để giải quyết tranh chấp về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ nêu trong hợp đồng nhượng quyền thương mại;

2. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại

Trong trường hợp các bên lựa chọn áp dụng luật Việt Nam, hợp đồng nhượng quyền thương mại có thể có các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Nội dung của quyền thương mại.

2. Quyền, nghĩa vụ của Bên nhượng quyền.

3. Quyền, nghĩa vụ của Bên nhận quyền.

4. Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán.

5. Thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

6. Gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Quý thương nhân đang quan tâm về nhượng quyền thương mại đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo các số điện thoại sau (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat):  0949.123.555 – 0987.234.777 hoặc email về địa chỉ vanphong@luatminhman.vn