Hiện nay, người nước ngoài có  nhu cầu đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc… ngày một tăng cao. Để có thể nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài phải có thị thực ( trừ những trường hợp được miễn thị thực theo quy định của Pháp Luật) hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam. Vậy thị thực và thẻ tạm trú khác nhau chỗ nào? Xin cấp cái nào sẽ thuận tiện, nhanh chóng hơn? Đây có lẽ là nỗi băn khoăn, trăn trở của khá nhiều người, đặc biệt là những người nước ngoài có dự định đến với Việt Nam.

Để giúp mọi quý khách dễ dàng nắm bắt thông tin cũng như có cái nhìn rõ ràng hơn về 2 loại giấy tờ này, Luật Minh Mẫn sẽ cung cấp thông tin cũng như so sánh rõ nét giữa thị thực và thẻ tạm trú như sau:

1. Định nghĩa

  • Thị thực hay visa là 1 loại giấy tờ để chứng minh nước cấp visa đồng ý cho bạn nhập cảnh vào quốc gia đó. Visa có nhiều loại : visa du lịch, visa làm việc, visa thăm thân…
  • Thẻ tạm trú là một loại visa dài hạn, được cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam

2. So sánh

Giống nhau:

Với cả thị thực và thẻ tạm trú, người nước ngoài đều có thể nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam trong một khoảng thời gian  nhất định.

Khác nhau:

Với thị thực

phân biệt thẻ tạm trú và visa

  • Tùy theo từng loại thị thực mà số lần xuất nhập cảnh và thời gian cho phép cư trú sẽ có sự hạn chế khác nhau ( số lần nhập cảnh có thể là 1 lần hay nhiều lần, thời gian cư trú là 30 ngày, 60 ngày hay 6 tháng…).
  • Tất cả công dân nước ngoài có nhu cầu, mong muốn đến Việt Nam đều có quyền được xét cấp thị thực theo quy định của nhà nước.
  • Thủ tục đơn giản, ít tốn chi phí hơn

Với thẻ tạm trú

phân biệt thẻ tạm trú và visa

  • Tùy từng loại thẻ mà thời gian cư trú cũng khác nhau ( 1 đến 5 năm), người nước ngoài có quyền nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam mà không bị hạn chế số lần trong khoảng thời gian còn hiệu lực được ghi trên thẻ.
  • Chỉ có người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam mới có thể xin cấp thẻ tạm trú.
  • Thủ tục rườm rà, tốn nhiều chi phí hơn.

 

Ngoài những thông tin cơ bản như trên, nếu có bất kì thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ( 028 3846 5555)