Quy trình thành lập doanh nghiệp

Bạn đang chuẩn bị thủ tục thành lập công ty? Bạn không biết chuẩn bị thông tin gì, giấy tờ gì? Bạn không biết các quy trình thực hiện thủ tục như thế nào và các thủ tục sau khi thành lập công ty ra sao? Nếu bạn đang vướng mắc với những câu hỏi ở trên thì bạn nên tìm hiểu các bước thành lập doanh nghiệp dưới đây. Dưới đây là chi tiết quy trình thành lập công ty mới theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty và các thông tin cần thiết để thành lập công ty theo quy định.

Khách hàng chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty:

– Chuẩn bị 02 bản CMND/Hộ Chiếu/ Căn cước công dân sao y công chứng không quá 06 tháng của thành viên của công ty và của Đại diện theo pháp luật của công ty.

– Chuẩn bị thông tin tối thiểu để tiến hành điền vào hồ sơ đề nghị thành lập công ty:

  • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập.
  • Tên công ty
  • Địa chỉ trụ sở chính
  • Ngành nghề kinh doanh
  • Vốn điều lệ của công ty
  • Thông tin về người đại diện pháp luật của công ty.

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty theo từng loại hình công ty mà bạn lựa chọn dưới đây:

Có 5 loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật Doanh nghiệp 2014, tùy thuộc vào tình hình thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp để thành lập: Công ty TNHH (1 thành viên hoặc hai thành viên trở lên), Công ty Cổ Phần, Công ty hợp danh và Doanh nghiệp tư nhân.

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty đầy đủ tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố mà doanh nghiệp đặt trụ sở.

Ở bước này người thành lập doanh nghiệp cần đăng ký nộp hồ sơ qua mạng tại website của cơ quan đăng ký kinh doanh www.dangkykinhdoanh.gov.vn sau khi đăng ký xong được duyệt hồ sơ thì mang bản cứng hồ sơ có đầy đủ chữ ký của người đề nghị thành lập doanh nghiệp (kèm theo giấy ủy quyền trong trường hợp người đề nghị thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ) đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Đồng thời nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh bản cứng hợp lệ Doanh nghiệp được cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu tròn doanh nghiệp, Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở trên, doanh nghiệp cần khắc con dấu tròn doanh nghiệp. Doanh nghiệp liên hệ đến công ty khắc dấu để tiến hành làm con dấu của công ty. Tuy nhiên, để con dấu tròn của công ty có hiệu lực và giá trị pháp lý, bạn cần làm thủ tục thông báo mẫu con dấu đã khắc lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau khi thực hiện xong bước này các bạn mới có thể sử dụng con dấu vào việc ký kết hợp đồng và thực hiện giao dịch với tư cách doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể khắc được nhiều con dấu với hình thức giống nhau để thuận tiện cho việc giao dịch.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số Tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Chuẩn bị giấy chứng nhận doanh nghiệp sao y + Con dấu + Thông báo mẫu dấu ra ngân hàng TMCP để mở tài khoản theo sự hướng dẫn của ngân hàng.

– Sau khi mở tài khoản ngân hàng: Người thành lập doanh nghiệp thực hiện thủ tục làm hồ sơ thông báo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cơ quan đăng ký kinh doanh sở tại.

Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Doanh nghiệp đăng nhập vào hệ thống nộp tờ khai lựa chọn ngân hàng cần nộp thuế điện tử, sau đó ra ngân hàng mình đã mở tài khoản bên trên làm hồ sơ đề nghị họ chấp nhận đăng ký thuế điện tử.

Lưu ý: Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2020/NĐ-CP thì kể từ ngày 25/02/2020 doanh nghiệp thành lập mới được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập.

Mức đóng thuế môn bài theo mức vốn điều lệ của công ty đăng ký:

+ Nếu vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký Trên 10 tỷ thì nộp thuế môn bài là 3 triệu/năm

+ Nếu vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký Từ 10 tỷ trở xuống thì nộp thuế môn bài là 2 triệu/năm

Bước 8: Khai thuế ban đầu, Đề nghị sử dụng hóa đơn VAT.

Bước 9: Báo cáo thuế, và làm sổ sách định kỳ hàng tháng, quý, năm.

Trên đây là chi tiết công việc để thành lập doanh nghiệp theo quy đinh của pháp luật Việt Nam. Nếu còn vấn đề vướng mắc các bạn có thể liên hệ với HÃNG LUẬT MINH MẪN để được tư vấn cụ thể các thủ tục. Điện thoại: (028) 3846.5555 (20 lines).

Hãng Luật Minh Mẫn.